เผย 7 ฟีเจอร์ลับ ในรถ MINI ที่คุณอาจไม่เคยรู้

รถ MINI ที่หลายคนรู้จัก นอกเหนือจะเป็นรถเล็กที่สปอร์ต ขับสนุก คล่องตัวแล้ว ยังแฝงความขี้เล่นเอาไว้ในคาแรคเตอร์ของมันเอง และถึงมันยังมีฟีเจอร์ลับๆ บางอย่างที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ แม้กระทั่งเจ้าของรถ MINI หลายคนก็อาจจะรู้ไม่ครบ วันนี้ผมรวบรวมมาให้ดูกันทั้งหมด 7 ฟีเจอร์ครับ

1) ช่องเก็บของ Secret Compartment

PC230067

รถ MINI จะมีช่องเก็บของลับอยู่ช่องนึงครับ และก็ลับมากพอที่ MINI จะตั้งชื่อช่องนี้อย่างเป็นทางการว่า Secret Compartment เลยทีเดียว แถมยังลับมากพอที่เจ้าของรถ MINI หลายคนขับกันมาหลายปี ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีช่องเก็บของช่องนี้อยู่! ช่องนี้อยู่บริเวณคอนโซลฝั่งคนนั่ง ระหว่างช่องแอร์ทั้งสองช่อง พลาสติกแนวนอนยาวๆ ที่ไม่มีปุ่มและสัญลักษณ์อะไรพิมพ์ไว้ชิ้นนี้สามารถที่จะใช้มือกดลงไป เพื่อเปิดมาเป็นช่องเก็บของเล็กๆ ได้ ส่วนใครจะเอาไปซ่อนอะไร ก็รับผิดชอบกันเอาเองนะครัช

PC230068

2) เปลี่ยนสีไฟในห้องโดยสาร

รถ MINI จะมีฟีเจอร์นึงที่เรียกว่า Ambient Lighting หรือว่าสีไฟในห้องโดยสาร ที่สามารถปรับเปลี่ยนความสว่าง และเปลี่ยนสีได้ โดยเปลี่ยนได้จากสวิตช์ควบคุมเหนือศีรษะ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า หากเรากดสวิตช์นี้ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที มันจะเข้าโหมดเปลี่ยนสีเองอัตโนมัติ ทำให้ภายในรถเปลี่ยนสีเองโดยวนไปเรื่อยๆ เหมือนในคลิปด้านล่างนี้ครับ

ฟังก์ชั่น Ambient Lighting แบบเปลี่ยนสีอัตโนมัติ ทำได้ทั้งใน R56, R55, R57, R58, R59, R60, R61, F56 และ F55 เลยครับ

3) สั่งพับกระจกด้วยกุญแจรถ

PC230060

ฟีเจอร์นี้มาใหม่ใน F56 ครับ หลายคนไม่รู้ว่ากุญแจรีโมทของเราสามารถสั่งให้กระจกมองข้างพับได้ด้วย เช่นในกรณีที่ลงจากรถมาแล้ว ลืมกดสวิตช์พับกระจกมองข้าง ก็สามารถสั่งได้จากรีโมทเลย โดยการกดปุ่มล็อกรถ (ที่เป็นโลโก้มินิ) ค้างไว้เอาสักครู่ กระจกมองข้างก็จะพับเองเลย (ไปลองดูสิ!) และหากเราสั่งพับกระจกมองข้างด้วยรีโมท เมื่อกลับมากดปุ่มปลดล็อก กระจกก็จะพับออกเองด้วยครับ โดยไม่ต้องไปกดสวิตช์พับกระจกในรถเลย

(ทำได้เฉพาะ F56 ที่มีออปชั่นกระจกพับแบบไฟฟ้าเท่านั้นนะครับ)

4) สั่งเปิดกระจกด้วยกุญแจรถ

PC230056

กุญแจรีโมทของ MINI ยังทำอย่างอื่นได้อีกครับ อย่างฟีเจอร์นี้ทำมาได้ตั้งแต่รุ่นแรกแล้ว ก็คือการสั่งให้รถ MINI เราเปิดกระจกทุกบานผ่านรีโมท วิธีทำก็คือ ให้กดปุ่มปลดล็อกรถที่รีโมทก่อน 1 ครั้ง จากนั้นให้กดปลดล็อกที่รีโมทซ้ำอีกทีแต่คราวนี้ให้กดค้างไว้ครับ กระจกรถจะค่อยๆ เปิดเอง อยากให้เปิดถึงตรงไหนก็ปล่อยมือจากรีโมท เท่านั้นเอง

ส่วนวิธีการปิดกระจกขึ้นไปคืน สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่มล็อกรถบนรีโมทค้างไว้ครับ

5) ไฟฉุกเฉินติดเองเมื่อเบรกกะทันหัน

P90142789-highRes

เมื่อรถ MINI ตรวจจับได้ว่ามีการเบรกกะทันหันอย่างรุนแรง หรือรถมีการเสียหลักอย่างรุนแรง รวมถึงกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไฟฉุกเฉินของตัวรถจะติดขึ้นโดยอัตโนมัติ เพื่อส่งสัญญาณบอกกับรถคันที่อาจจะตามหลังมา ให้มองเห็นและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น (ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไฟส่องสว่างในรถจะติด และระบบเซ็นทรัลล็อกจะปลดล็อกให้โดยอัตโนมัติด้วย) บางทีฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ที่ MINI ใส่ใจถึงความปลอดภัยเหล่านี้ ก็ไม่ได้ถูกส่งต่อให้เราได้รับรู้ครับ

6) เสียงเตือนเมื่อขับเร็วเกินกำหนด

DSC00951

(เฉพาะบางรุ่น) ในเมนูของตัวรถ MINI สามารถที่จะเลือกให้มันส่งเสียงเตือนได้เมื่อเราใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนดไว้ เช่นเราอาจจะตั้งให้มันร้องเตือนที่ 120km/h ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยจากใบสั่ง และ Speed Camera ต่างๆ ได้อีกทางนึง

7) สั่งงานด้วยเสียง

DSC00954

(เฉพาะบางรุ่น) ลองสังเกตที่พวงมาลัยดูครับ ถ้ามีปุ่มพร้อมสัญลักษณ์หน้าคนกำลังพูด นั่นแปลว่ารถคันนั้นรองรับระบบการสั่งงานด้วยเสียง หรือ Voice Command ซึ่งสามารถสั่งงานได้เยอะมากๆ จนน่าตกใจ (แต่ต้องสั่งด้วยภาษาอังกฤษนะ) เบื้องต้นลองกดปุ่ม Voice Command แล้วพูดว่า “Radio On” เพื่อเปิดวิทยุ สั่งเปลี่ยนคลื่นด้วยคำสั่ง FM ตามด้วยเลขคลื่นที่ต้องการ เช่น “FM ninety-three megahertz” หรือลองพูดว่า “Journey Computer” ดูก็ได้ครับ หรือถ้าใครอยากดูชุดคำสั่งเต็มๆ ก็ลองเปิดสมุดคู่มือไปหน้าท้ายๆ ได้ สั่งได้เป็นร้อยๆ คำสั่งเลยล่ะ


 

วันนี้เอามาฝากกันก่อน 7 ฟีเจอร์ครับ หรือถ้าแฟนๆ มินิคนไหนชอบฟีเจอร์อะไรในรถมินิก็ทิ้งคอมเมนต์กันไว้ได้นะครับ

Comments: