เทคโนโลยีในรถมินิ

รถ MINI ของพวกเรานั้น นอกเหนือจากที่จะขับสนุก รูปร่างหน้าตาน่ารัก โดดเด่นสะดุดตาแล้ว มันยังแฝงมาด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมายครับ เรามาดูกันทีละตัวเลยดีกว่า


Dynamic Stability Control (DSC)

DSC-OFF_KLBH1

รถ MINI โดยส่วนมากในตลาดบ้านเราจะมาพร้อมกับฟังก์ชัน DSC หรือ Dynamic Stability Control (ข้อสังเกตคือจะมีปุ่มอยู่ใกล้ๆ คันเกียร์ เขียนว่า DSC หรือ DTC) โดยระบบ DSC จะช่วยในเรื่องของการทรงตัวของรถ เมื่อมีการไถล เสียหลัก หน้าปัด ท้ายปัด แหกโค้ง ถนนลื่น ลุยหิมะ ทำงานร่วมกับระบบเบรค ABS โดยไปควบคุมการทำงานของเบรคแยกอิสระกันแต่ละล้อ บังคับให้เบรคของบางล้อทำงานเมื่อจำเป็น, ลดกำลังของเครื่องยนต์ลงเมื่อใช้ความเร็วสูงเกิดไปจนรถเกิดอาการไถล รวมถึงการปรับวงเลี้ยวของพวงมาลัยเพื่อให้รถไม่เกิดการเสียหลัก ซึ่งเมื่อระบบนี้ทำงาน จะมีไฟสัญลักษณ์ DSC กระพริบที่หน้าปัดของตัวรถ

ระบบ DSC นี้ จะทำงานพร้อมกับการสตาร์ทเครื่องยนต์ โดยไม่ต้องกดสวิตช์ใดๆ โดยการกดปุ่ม DSC และมีไฟ DSC โชว์ที่หน้าปัดนั้น คือการปิดไม่ให้ระบบนี้ทำงาน ในสภาพการขับขี่ปกติแบบไม่ได้ลุยหิมะหรือลงสนามแข่ง ไม่แนะนำให้ปิด DSC ครับ

DSC ต่างจาก DTC อย่างไร?

รู้จักกับ DSC ไปแล้ว ส่วน DTC นั้น ย่อมาจาก Dynamic Traction Control ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ DSC มีหน้าที่ช่วยไม่ให้ล้อบางล้อเกิดอาการลื่นไถล หรือที่เราเรียกกันว่าล้อฟรีครับ ซึ่ง DTC นี่แหละ ที่ไปฉุดกำลังของเครื่องยนต์ลงเมื่อตรวจจับได้ว่ารถมีการใช้ความเร็วสูงจนไม่สัมพันธ์กับสภาวะนั้นๆ เช่นอยู่ในโค้ง หรือถนนลื่นจนรถเกิดการสูญเสียสมดุล ซึ่งในบางรุ่นเราสามารถที่จะเลือกปิดเฉพาะ DTC ได้ (ในขณะที่ยังปล่อยให้ DSC ทำงานอยู่) เพื่อปล่อยให้ล้อฟรีและไม่ให้ระบบฉุดกำลังเครื่องยนต์ลง เช่นในกรณีที่ลงสนามแข่ง หรือกรณีที่ต้องใช้ล้อตะกุยหิมะครับ

ALL4

P90109580_highRes-640x426

เทคโนโลยี ALL4 หรือเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อใน MINI นั้น ถูกอธิบายเป็นลายลักษณ์อักษรไว้น้อยมาก แม้กระทั่งในคู่มือของรถยนต์ MINI Countryman / Paceman ก็ไม่ได้อธิบายอะไรไว้มากนัก แท้จริงแล้ว ALL4 ทำงานยังไง? เป็นขับเคลื่อน 4 ล้อแท้หรือไม่? ทำงานตอนไหน? ผมจะเล่าให้ฟังครับ

ALL4 เป็นชื่อเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ทาง MINI ใช้เรียก โดยปัจจุบันเป็นออพชั่นของรถ MINI Countryman และ MINI Paceman เท่านั้น โดยรถรุ่นที่มีออพชั่น ALL4 จะมีป้าย ALL4 ติดอยู่ที่ประตูหน้าทั้ง 2 ด้าน โดยไม่มีอะไรอย่างอื่นที่สามารถบ่งบอกได้อีกเลย ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกตัวรถ (ต้องนำเอาเลขตัวถังไปตรวจสอบกับฐานข้อมูล ถึงจะทราบว่ารถของเราเป็นออพชั่น ALL4 จริงหรือไม่)

อย่างที่ทราบกันดีว่า รถ MINI ทุกคัน  เป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) แต่ทาง MINI ก็เพิ่มออพชั่นของ ALL4 มาให้ครั้งแรกกับรถ MINI Countryman โดยตอนแรกมีให้เลือกเฉพาะ Cooper S เท่านั้น ผู้ใช้งานในไทยส่วนมากที่ใช้ MINI Cooper S Countryman ก็ล้วนแต่มีออพชั่น ALL4 ติดมาให้กันทั้งนั้น โดยที่ไม่ได้ใส่ใจมากนักว่าระบบนี้จะทำงานเมื่อไหร่ และทำงานอย่างไร

ข้อมูลจากทาง MINI ระบุว่า รถที่มีออพชั่น ALL4 จะ “เริ่มทำงาน” เป็นการขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ (AWD) ตั้งแต่รถเริ่มวิ่ง และทำงานตลอดเวลา ไม่ว่าสภาพพื้นถนนจะเป็นแบบไหนก็ตาม โดยอัตราการกระจายกำลังระหว่างล้อหน้าและล้อหลังจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตามสถานการณ์, สภาพพื้นถนน, และความเร็วของตัวรถ

4620985804_8e0c3c1b80_o-640x425

ALL4 ที่อยู่ในรถ MINI นั้น ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายหลักในการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ แต่มีจุดมุ่งหมายในการทำงานร่วมกับระบบ Traction Control (DTC/DSC) ของตัวรถ เพื่อช่วยในการเกาะถนน ในกรณีถนนลื่น, การขับบนหิมะ, หรือ Off-Road ซึ่งทาง MINI ระบุว่าบนสภาพพื้นถนนปกติ จะมีการกระจายกำลังไปล้อหลังประมาณ 50/50 แต่เมื่ออยู่บนพื้นถนนที่มีความลื่นหรือล้อหน้าไม่สามารถที่จะจับกับพื้นถนนได้ ระบบ ALL4 ก็จะสามารถส่งกำลังทั้ง 100% ของเครื่องยนต์ไปขับเคลื่อนล้อหลังได้ แต่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีสุดวิสัยจริงๆ (MINI ใช้คำว่า in extreme situations) เท่านั้น

นอกจากเรื่องของสภาพพื้นถนนแล้ว การคำนวนการกระจายกำลังไปถึงล้อทั้ง 4 ของระบบ ALL4 ยังแปรผันตามความเร็วรถยนต์ที่ใช้ด้วย ซึ่งระบบจะค่อยๆ ถ่ายกำลังไปที่ล้อหน้าให้มากขึ้นเมื่อความเร็วเพิ่มสูงขึ้น และรถจะกลายเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าโดยสมบูรณ์ (FWD) เมื่อใช้ความเร็วสูงกว่า 128 km/h (80 mph) เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ความเร็วสูง รวมถึงช่วยอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ระบบ ALL4 ของ MINI นั้น เป็นระบบที่ช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ใช่ระบบที่ช่วยให้รถแรงขึ้นแต่อย่างใดครับ

MINI Connected

อ่านรีวิว เจาะลึก MINI Connected หน้าจอดิจิทัลอัจฉริยะในรถ MINI

MINIMALISM

Coming soon..

 

Comments: