เปิดตัว MINI Electric Pacesetter inspired by JCW รถเซฟตี้คาร์ Formula E พลังไฟฟ้า

มินิ เปิดตัว MINI Electric Pacesetter inspired by JCW รถมินิคันแรกที่เป็นการพบกันของพลังงานไฟฟ้า และ John Cooper Works โดยรถคันนี้จะเป็นรถเซฟตี้คาร์ในรายการ FIA Formula E ที่จะเปิดตัวในสนาม Rome E-Prix วันที่ 10 เม.ย. นี้

MINI ต่อยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ด้วยการผสมผสานความแรงในสนามแข่งของ John Cooper Works เข้าไปร่วมด้วย ให้ออกมาเป็นรถมินิพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในสนามแข่งได้ และเปิดประเดิมด้วยมินิคันพิเศษ ในชื่อ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ด้วยชุดแต่งสุดฆด พร้อมลดน้ำหนักของตัวรถ ให้พร้อมใช้เป็นรถ Safety Car ในการแข่งขัน Formula E คันนี้

ภายนอกของ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ได้รับแรงบันดาลใจจาก MINI John Cooper Works โดยร่วมมือกับทีม BMW Motorsport และทีมออกแบบของ MINI ให้ยังคงเอกลักษณ์ของรถมินิเอาไว้อย่างครบถ้วน กระจังหน้าปิดทึบ และออกแบบให้แสดงออกถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าที่เป็นหัวใจของรถคันนี้ ด้านข้างมีชุดแอโร่ไดนามิกที่ดุดัน พร้อมติดตั้งไฟสัญญาณตามมาตรฐานของ Safety Car ที่ FIA ได้กำหนดไว้ และลวดลายที่เด่นชัดในสนามแข่ง

ชิ้นส่วนหลายชิ้นที่ติดตั้งอยู่ใน MINI Electric Pacesetter inspired by JCW คันนี้ ถูกผลิตขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer) ที่ใช้วัสดุจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผ่านการรีไซเคิลแล้ว ส่วนสีที่ MINI เลือกใช้ เป็นสีเงินด้าน สลับกับสีส้ม Highspeed Orange และไล่เฉดสีไปยังด้านท้ายตัวรถจนเป็นสีแดง Curbside Red ซึ่งทั้งหมดนี้ เกิดจากการผสมผสานระหว่างสีเหลืองที่เป็นเอกลักษณ์ของ MINI Electric กับสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของ JCW นั่นเอง

ด้านท้ายของ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW มีความกว้างกว่ารถมินิมาตรฐานอย่างมาก โดดเด่นด้วยสปอยเลอร์หลังชิ้นโต ที่ทำเป็นช่องทางผ่านของอากาศ ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติในโรงงาน Oxford และยังเป็นตำแหน่งที่ใช้ในการติดตั้งไฟสัญญาณของตัวรถด้วย ส่วนด้านล่างของท้ายรถ ไม่มีท่อไอเสียใดๆ เนื่องจากขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ตำแหน่งของท่อไอเสียเดิมของรถมินิ ถูกติดตั้งเป็นไฟสัญญาณตามมาตรฐานของรถ Safety Car ได้อย่างลงตัว

ภายในของตัวรถ ถูกติดตั้งอุปกรณ์ตามมาตรฐานของ Safety Car เช่นกัน และมีการลดน้ำหนักของตัวรถลง ด้วยการนำอุปกรณ์หลายอย่างออกไป พร้อมทดแทนด้วยวัสดุน้ำหนักเบา ทำให้ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW คันนี้ มีน้ำหนักที่เบากว่า MINI Electric รุ่นมาตรฐานถึง 130 กิโลกรัม (น้ำหนักรถโดยรวมอยู่ที่ 1,230 กิโลกรัม) ที่ถึงแม้ว่ามันจะใช้ชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าชุดเดียวกับ MINI Electric รุ่นมาตรฐาน แต่สามารถทำอัจตราเร่งจาก 0-100 km/h ได้ใน 6.7 วินาที (เร็วกว่ารุ่นมาตรฐาน 0.6 วินาที)

MINI Electric Pacesetter inspired by JCW จะเผยโฉมครั้งแรกในสนาม Rome E-Prix วันที่ 10 เม.ย. นี้ ซึ่งเป็นสนามที่ 3 ของการแข่งขัน Formula E ในฤดูกาล 2021 ผู้ที่จะขับรถคันนี้คือ Bruno Correia, FIA Formula E Safety Car Driver ผู้กล่าวว่า นี่เป็นรถเซฟตี้คาร์ที่ขับสนุกอย่างมาก และให้ Go-kart Feeling ตามแบบฉบับของมินิเลย

Comments: