หลุด 3 รุ่นรวด! F57 Convertible, F54 Clubman และ F55 Hatch 5 ประตู!

ห่างหายกันไปสักพักสำหรับข่าวอัปเดตของ MINI รุ่นถัดไปที่เข้าคิวเปิดตัวถัดจาก F56 Hatch มาวันนี้มีความคืบหน้ามาทีเดียว 3 รุ่นรวดเลยครับ นั่นคือ F57 Convertible, F54 Clubman และ F55 Hatch 5 ประตู ที่เคยมีข่าวหลุดออกมาให้เห็นก่อนหน้านี้บ้างแล้ว

ภาพที่เห็นด้านบนนี้ คือภาพแรกสุดของ MINI ทั้งสามโมเดลใหม่ ที่ถูกถ่ายได้จากสนามทดสอบ Nürburgring ซึ่ง MINI ได้นำรถรุ่นใหม่ทั้งสามรุ่นไปทำการวิ่งทดสอบระบบช่วงล่าง ซึ่งเปิดเผยมาโดยเว็บไซต์ MotoringFile พร้อมกับรายละเอียดความคืบหน้าของแต่ละรุ่น ดังนี้

F55 : 2015 MINI Hatch 5 ประตู

F55

MINI Hatch ในเวอร์ชั่น 5 ประตู ภายใต้รหัสพัฒนา F55 จะเป็น MINI รุ่นที่จ่อคิวเปิดตัวถัดจาก F56 ก่อนเพื่อน ซึ่ง MINI Hatch 5 ประตู (ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) จะยึดถือเอาดีไซน์ของ F56 หรือ Hatch 3 ประตูในปัจจุบันเป็นพื้นฐาน ซึ่งในส่วนด้านหน้าของตัวรถจะไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลย จะมีเพียงความยาวฐานล้อที่มากขึ้น โดยแหล่งข่าวเคลมว่า พื้นที่ของผู้โดยสารแถวหลังจะมีมากขึ้นกว่า F56 อยู่ราวๆ 5 เซนติเมตร โดยมิติตัวถังในด้านอื่นๆ นั้นจะยังคงเหมือนกับ F56 ทุกประการ รวมถึงในส่วนของเครื่องยนต์และออปชั่นต่างๆ ด้วย

กำหนดการเปิดตัวของ F55 หรือ MINI Hatch 5 ประตูนี้ คาดว่าจะมีภาพอย่างเป็นทางการให้ได้เห็นในช่วงเดือนหน้า (มิถุนายน 2014) และจะเปิดตัวในช่วงเดือนกรกฎาคม พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้

F57 : 2015 MINI Convertible

F57_1

MINI Convertible เจเนอเรชั่นที่สาม ในรหัส F57 นี้ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แฟนๆ MINI รอคอยกันอย่างล้นหลามทั่วโลก โดยยังคงมีพื้นฐานที่เดากันได้อย่างแม่นยำอยู่แล้ว ก็คือเป็น F56 ที่สามารถเปิดประทุนได้ มีพื้นฐานของตัวรถ เครื่องยนต์ และมิติของตัวรถเท่ากับ F56 ทุกประการ ต่างกันในส่วนของหลังคาเท่านั้น ที่ยังคงใช้หลังคาแคนวาส พร้อมระบบยกหลังคาด้วยไฟฟ้า 100% เช่นเดียวกับ MINI Convertible ในสองเจเนอเรชั่นที่ผ่านมา

กำหนดการเปิดตัว F57 Convertible นี้ ถูกวางไว้ในช่วงปลายปีนี้ โดยยังไม่สามารถระบุเดือนที่แน่นอนได้ และคาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ F56 JCW ในช่วงต้นปี 2015

F54 : 2016 MINI Clubman

F54

รุ่นที่น่าสนใจที่สุดของไลน์อัปนี้ น่าจะตกอยู่ที่เจ้า F54 MINI Clubman ครับ ซึ่งจะเป็นรุ่นที่มีความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดเมื่อเทียบกับ R55 MINI Clubman ปัจจุบัน รวมถึงเมื่อเทียบกับ MINI ในเจเนอเรชั่นที่สามด้วยกันอีกด้วย เพราะ F54 MINI Clubman จะมีความกว้างของตัวรถที่มากขึ้นกว่า F56 ส่งผลให้ดีไซน์โดยรวมของตัวรถเปลี่ยนไป ตามที่เราจะสังเกตได้จากรูปที่ทั้งสามโมเดลจอดเทียบกันนี้ ว่ากระจังหน้าของ MINI Clubman มีความแตกต่างอย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่องดักอากาศบริเวณกันชนหน้าชิ้นล่างของตัวรถ

บริเวณท้ายรถ หากอ้างอิงตามการออกแบบของ MINI Clubman Concept ที่ได้ทำการเปิดตัวไปในงาน Geneva International Motor Show ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้ที่ MINI จะเลือกใช้โลโก้ MINI ขนาดใหญ่อยู่กึ่งกลางฝากระโปรงท้าย และโลโก้จะแยกออกจากกันเมื่อมีการเปิดฝาท้ายแบบตู้กับข้าว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามว่า MINI จะออกแบบการเปิดฝากระโปรงท้ายในรุ่นนี้อย่างไร

F54_detail

MINI Clubman ใหม่ นอกจากที่จะมีความกว้างที่มากขึ้นแล้ว มันจะยังเป็น Clubman ที่มีความยาวมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมากอีกด้วย ที่มีการขยายมาใช้ 4 ประตูเต็มรูปแบบ เพื่อความเอนกประสงค์มากขึ้น

ในส่วนของเครื่องยนต์ เป็นที่น่าสนใจเช่นกันว่า MINI อาจทำการเปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่เพิ่มเติมกับรุ่น Clubman นี้ในรูปแบบของ Plug-in Hybrid ที่จะกลายเป็นรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกภายใต้แบรนด์ MINI

MINI Clubman ใหม่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงต้นปี 2015 ซึ่งเป็นไปได้ว่า MINI อาจเลือกงาน Geneva Motor Show ในการเปิดตัว Clubman อีกครั้ง หรืออาจจะขยับมาเปิดตัวที่ New York Motor Show ก็เป็นได้ และมีกำหนดวางขายในช่วงเดือนกรกฎาคม 2015

The following two tabs change content below.
spin9

spin9

Founder at MINI-TH
Based in Bangkok, Thailand. A big fan of MINI and a longtime MINI owner. Founder of MINI-TH.com, the complete stories of MINI in Thailand.

Comments: